Rửa xe máy tại nhà như nào cho đúng

04/05/2018
rua-xe-may-tai-nha-nhu-nao-cho-dung

Hiện nay có khá nhiều khách hàng chọn mua máy rửa xe mini gia đình, với mục đích rửa xe hoặc vệ sinh sân vườn tại nhà. Việc tự trang bị một máy vệ sinh mini giúp người dùng có thể chủ động hơn trong việc rửa xe, tuy nhiên thì đa phần khách rửa xe theo sở thích, tự theo khả năng nên có thể việc rửa xe chưa được chuyên nghiệp, đôi khi còn mắc phải lỗi. Do đó trong bài hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra một số lưu ý khi rửa xe máy, giúp việc chăm sóc xe hoàn thiện hơn.
Rửa xe không chỉ tăng vẻ thẩm mỹ mà còn góp phần tăng tuổi tho cho xe vì thế mà việc rửa xe phải thực hiện cho đúng, chứ không chỉ vì mục đích để sạch.

 


1. Dung dịch rửa xe


Nếu bạn để ý một chú thì có thể thấy, đa số các cửa hàng rửa xe máy hiện nay đều sử dụng nước rửa chén để rửa xe, tuy nhiên việc rửa xe bằng nước rửa chén sẽ gây hại cho xe bởi loại dung dịch này có độ kiềm khá cao. Gây tổn hại cho bề mặt và độ bóng của sơn, có thể trong những lần rửa đầu bạn cảm thấy bề mặt xe bóng tuy nhiên sự thật là lớp sơn xe đã bị bào mòn làm mất lớp bảo vệ bên ngoài, nếu bạn cứ tiếp tục rửa bằng nước rửa chén xe sẽ nhanh chóng bị sỉn màu.

Vì thế bạn nên chọn mua các loại chuyên dụng cho rửa xe, trên thị trường hiện có bán rất nhiều, thành phần cấu tạo của các loại dung dịch này khác so với nước rửa chén và có thêm các thành phần làm bóng và bảo vệ cho sơn xe.


2. Những lưu ý khi rửa xe


Không được để nước vào bugi trong khi rửa xe, nếu để nước vào thì sau đó sẽ rất khó nổ máy.

Không nên rửa xe khi máy còn nóng, khi máy nóng  nếu bạn dùng vòi phun nước với áp xuất cao xịt vào thì chỗ tiếp xúc với nước sẽ bị giảm nhiệt nhanh hơn so với những chố khác và bị co vào trong khi những chi tiết khác vẫn đang giãn nở, sự co vào không đều này sẽ gây ra các hiện tượng như: biến dạng, giăng bị cứng nghiêm trọng hơn sẽ gây nứt vỡ chi tiết.

Không để nước rửa xe đọng lại trong bô xe, nước đọng sẽ khiến bộ phận này bị rỉ sét, nước lọt vào động cơ khiến khó khởi động, giảm hiệu quả của phanh gây mất an toàn.

Nước lọt vào bên trong còn gây chập điện.

Kết luận lại thì nên đợi động cơ nguội hẳn rồi mới tiến hành rửa xe, với những xe bị hỏng nắp che khóa thì nên dung băng dính bịt lại để đảm bảo nước không vào bên trong. Tuyệt đối không được sử dụng vòi phun cao áp, phun vào các bộ phận điện tử, bộ phận chuyển động và nên tránh vị trí của bugi ra.
Nên sử dụng loại nước chuyên dụng để rửa xe, không tận dụng nước rửa chén bát, dùng nước sạch để rửa, không để nước vào ống bô xe, phải kiểm tra hệ thống phanh sau khi rửa.

Cần kiểm  tra hơi bánh xe, nếu non quá dẫn tới nước vào phía trong gây hoen gỉ và giảm tuổi thọ của săm lốp.
Nước rửa xe có thể làm trôi mất dầu bôi trơn nên cần tra thêm dầu vào những vị trí như tay phanh, chân trống, xích tải, cần tránh không được tra dầu vào phanh.

Ngoài việc rửa xe thì các bạn cũng nên chú ý tới việc vệ sinh kim phun để đảm bảo hoạt động của phương tiện. Vệ sinh kim phun nên diễn ra định kỳ sau khi đi được khoảng từ 10-12.000km. Bạn có thể mang ra các head hoặc các gara sửa chữa chăm sóc xe chuyên nghiệp có máy vệ sinh kim phun xăng điện tử xe máy, phí cho mỗi lần vệ sinh khoảng 100.000.

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN